Răng Lệch Lạc: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Điều Trị

Răng lệch lạc, mọc chen chúc ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và sự tự tin trên khuôn mặt. Ngoài ra, tình trạng này còn là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu,… Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Răng lệch lạc là gì? Cách nhận biết ra sao?

Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, xô đẩy nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Cách nhận biết đơn giản nhất là răng mọc xoay ngang, xoay dọc, không thẳng đứng hoặc lệch sang vị trí của răng khác. Trong nhiều trường hợp, tình trạng răng răng khấp khểnh, sai khớp cắn nghiêm trọng cũng là một trong những biểu hiện của răng lệch lạc.

Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc xen chúc, xô đẩy nhau
Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc xen chúc, xô đẩy nhau

6 nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lệch lạc

Ngoài những yếu tố bẩm sinh và di truyền, răng lệch lạc thường xuất hiện do những thói quen xấu. Dưới đây là 6 nguyên nhân chính dẫn đề tình trạng răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn nghiêm trọng: 

 • Do yếu tố di truyền và bẩm sinh: Ai cũng mong muốn được sinh ra với khuôn mặt cân đối và hàm răng thẳng tắp. Tuy nhiên, trường hợp cha mẹ có biểu hiện của răng mọc lệch lạc thì xác suất con mắc phải tình trạng này khá cao. 
 • Kích thước răng và cung hàm không đều: Do răng có kích thước lớn hơn cung hàm, vì vậy răng không đủ khoảng trống để mọc. Tình trạng này thường gặp đối với những trường hợp răng mọc chen chúc, xô đẩy hoặc chồng lên nhau gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. 
 • Răng mọc ngầm: Khi các răng đã dần hoàn thiện trên khung hàm, răng mọc ngầm sẽ không còn vị trí mọc khiến chúng bắt buộc phải xô đẩy hoặc chồng lên các răng khác. 
 • Thói quen xấu: Các thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút tay hoặc sử dụng tăm xỉa răng cũng là nguyên nhân khiến răng mọc sai vị trí chuẩn. 
 • Tự ý nhổ răng: Tự ý nhổ răng không đúng cách khiến các chân răng sữa chưa được loại bỏ hoàn toàn gây nên tình trạng răng mới mọc chen chúc với răng sữa. 
 • Thiếu hụt các loại vitamin cần thiết: Đây cũng là một nguyên nhân chủ quan gây nên tình trạng răng mọc lệch lạc. Nếu cơ thể không được bổ sung đủ các loại vitamin K, D, C… sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển cấu trúc xương, từ đó gây nên tình trạng răng mọc lệch nghiêm trọng. 

Có 6 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng lệch lạc
Có 6 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng lệch lạc

Răng khấp khểnh, lệch lạc có ảnh hưởng gì?

Như đã phân tích ở trên, răng lệch lạc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Ngoài ra, tình trạng răng mọc lệch lạc còn ảnh hưởng đến các vấn đề như: 

 • Tính thẩm mỹ: Đây là ảnh hưởng đầu tiên và nghiêm trọng nhất của tình trạng răng lệch lạc. Trong trường hợp này, bạn sẽ cảm thấy mất tự tin và ngại giao tiếp với những người xung quanh. 
 • Khó khăn trong việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng: Tình trạng răng mọc lệch xô đẩy nhau khiến việc loại bỏ các cặn thức ăn trở nên khó khăn hơn. 
 • Gây nên các bệnh lý về răng miệng: Tình trạng răng lệch lạc ảnh hưởng đến việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng gây phát sinh các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu nghiêm trọng…
 • Ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của răng: Răng lệch lạc gây cảm giác vướng víu, khó chịu trong quá trình nhai và nghiền nát thức ăn. 
 • Gây hôi miệng: Việc vệ sinh răng mọc lệch khó khăn dẫn đến việc tích tụ các mảng bám gây tình trạng hôi miệng kéo dài. 

Răng mọc lệch lạc gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe
Răng mọc lệch lạc gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe

Cách điều trị răng lệch lạc đạt hiệu quả tối đa

Theo các chuyên gia, người gặp phải tình trạng răng mọc lệch nghiêm trọng nên có phương pháp điều trị càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến sức khỏe và thói quen sinh hoạt. Hiện nay, trên thị trường có 2 phương pháp điều trị răng lệch lạc hiệu quả nhất là: 

Niềng răng 

Niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha thẩm mỹ là phương pháp sử dụng bộ khí cụ nha khoa gồm hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay niềng trong suốt để tác động lực lên răng giúp răng di chuyển về vị trí chuẩn trên cung hàm. Niềng răng là phương pháp được sử dụng phổ biến trong các trường hợp răng mọc lệch và sai khớp cắn nghiêm trọng mang lại hàm răng đều, đẹp. 

Mục đích của niềng răng là giúp người bệnh nắn chỉnh khớp cắn chuẩn hơn đảm bảo quá trình ăn nhai và hạn chế các bệnh lý về răng miệng. Ưu điểm của phương pháp này là có thể dùng lực tác động lên toàn bộ răng bao gồm cả chân răng và xương răng để kéo chúng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có lợi thế trong việc điều chỉnh đường viền lợi cổ từ đó đưa răng về khớp cắn đúng. 

Hiện nay với sự cải tiến của công nghệ kỹ thuật, nhiều phương pháp niềng đã được áp dụng thành công cho tình trạng răng lệch lạc cụ thể như: 

 • Niềng răng lệch lạc bằng mắc cài mặt ngoài: 

Đây là phương pháp truyền thống được nhiều khách hàng lựa chọn. Các bác sĩ sẽ lắp hệ thống mắc cài và dây cung lên răng để kéo răng về vị trí chuẩn. Trong trường hợp, răng mọc quá chen chúc hoặc xô đẩy nhau, các bác sĩ có thể tiến hành nhổ răng để tạo khoảng trống trước khi niềng. 

Niềng răng mọc lệch lạc bằng mắc cài mặt ngoài
Niềng răng mọc lệch lạc bằng mắc cài mặt ngoài

Hiện nay, phương pháp này cũng được cải tiến nhiều hơn so với trước đây nhờ sự ra đời của hệ thống khóa tự động và mắc cài sứ nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên chi phí của các loại mắc cài sứ khóa tự buộc sẽ nhỉnh hơn so với mắc cài truyền thống. Vì vậy khách hàng cần xem xét tình trạng răng miệng và điều kiện tài chính để chọn được loại mắc cài phù hợp. 

 • Niềng răng bằng mắc cài mặt trong: 

Phương pháp này được cải tiến từ niềng răng mắc cài mặt ngoài nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình chỉnh nha. Các bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ đặt vào mặt trong của răng để răng dịch chuyển về vị trí theo lộ trình điều trị. 

Niềng răng lệch lạc bằng mắc cài mặt lưỡi
Niềng răng lệch lạc bằng mắc cài mặt lưỡi

Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao vì vậy bạn cần cân nhắc chọn lựa các cơ sở chuyên khoa uy tín cùng đội ngũ bác sĩ tay nghề cao để đảm bảo hiệu quả tối đa. Đồng thời, chi phí niềng cũng cao hơn so với mắc cài mặt ngoài do đó bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành niềng. 

 • Niềng răng lệch lạc bằng khay trong suốt: 

Phương pháp này sử dụng khay trong suốt theo đúng size răng của từng khách hàng giúp răng ôm khít từ đó tạo lực tác động kéo răng về vị trí mong muốn. Niềng răng lệch lạc bằng khay trong suốt sẽ có chi phí cao hơn so với các loại thông thường tuy nhiên phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho người sử dụng. 

Niềng răng lệch lạc bằng khay niềng trong suốt
Niềng răng lệch lạc bằng khay niềng trong suốt

Nếu bạn là người thường xuyên phải giao tiếp hoặc làm các công việc ngoại giao có thể tham khảo và sử dụng phương pháp niềng răng này. 

Tuy nhiên, niềng răng không thể khắc phục được màu sắc và hình thể của răng. Nếu bạn đang gặp các vấn đề như sứt răng, ố vàng, xỉn màu,... có thể cân nhắc và lựa chọn cách điều trị khác. 

Bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ được các chuyên gia khuyến khích trong các tình trạng như: 

 • Răng sứt mẻ, sâu hoặc vỡ.
 • Răng bị xỉn màu, ố vàng.
 • Răng lệch lạc mức độ nhẹ.

Trong các trường hợp trên bọc sức sẽ mang lại hàm răng trắng sáng, đều đẹp và tiết kiệm thời gian hơn so với phương pháp niềng răng. Trước khi bọc sứ, các bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt răng thật để tạo trụ răng, sau đó lắp mão sứ bên ngoài trụ để khắc phục các khuyết điểm trên răng. 

Bọc sứ là phương pháp khắc phục tình trạng răng lệch lạc mức độ nhẹ
Bọc sứ là phương pháp khắc phục tình trạng răng lệch lạc mức độ nhẹ

Với lớp vỏ bọc sứ cứng chắc, răng sẽ được bảo vệ khỏi các trường hợp sâu, xỉn màu, ố vàng và hạn chế các biến chứng xảy ra. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể điều chỉnh được thân răng mà không tác động lực đến chân và xương vì vậy bọc sứ không áp dụng được trong trường hợp răng lệch lạc nặng. 

Thời gian bọc sứ sẽ khoảng 3 - 7 ngày tùy vào tình trạng và mức độ nhiễm màu của răng. Bạn cần tuân thủ lịch khám răng đều đặn để kiểm tra sức khỏe răng miệng cũng như tránh các rủi ro phát sinh. 

Giải đáp 3 câu hỏi thường gặp liên quan đến răng lệch lạc

Bên cạnh nguyên nhân thì phương pháp điều trị răng lệch lạc thường gặp các vấn đề sau: 

Răng lệch lạc nên niềng răng hay bọc răng sứ tốt hơn? 

Theo các chuyên gia không phải trường hợp răng lệch lạc nào cũng sử dụng khí cụ niềng răng. Mỗi phương pháp điều trị răng mọc lệch sẽ áp dụng cho từng tình trạng và sức khỏe của mỗi bệnh nhân. 

Chính vì vậy bạn nên kiểm tra tình trạng răng miệng và tham khảo ý kiến của bạn sĩ trước khi quyết định lựa chọn một lộ trình điều trị nào đó. Vậy trường hợp nào nên niềng răng lệch lạc, trường hợp nào nên bọc sứ? Dưới đây ViDental Care sẽ tổng hợp từng trường hợp cụ thể: 

 • Răng khấp khểnh nhẹ và bị ố vàng, xỉn màu:

Trong trường hợp răng lệch lạc ở mức độ nhẹ, răng thưa với khoảng cách không quá lớn kèm theo các triệu chứng như răng sứt mẻ, ố vàng, xỉn màu thì bọc sứ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ đồng thời có thể khắc phục tối đa tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc mà không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của răng. 

Phương pháp bọc sức được áp dụng trong trường hợp sai khớp cắn nhẹ
Phương pháp bọc sức được áp dụng trong trường hợp sai khớp cắn nhẹ

Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn các loại răng sứ chất lượng đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài và hạn chế các bệnh lý răng miệng phát sinh về sau. Đối với, phương pháp bọc sứ răng cửa nên lựa chọn loại sứ 100% để tránh bị đen viền lợi sau thời gian dài sử dụng gây mất thẩm mỹ ảnh hưởng đến sự tự tin trên khuôn mặt.

 • Răng lệch lạc mức độ nghiêm trọng:

Niềng răng được áp dụng trong trường hợp răng mọc sai lệch mức độ nghiêm trọng như khớp cắn sâu, cắn ngược, cắn hở,... hoặc gặp các khuyết điểm như răng hô, móm,... Phương pháp này sẽ mất một khoảng thời gian tương đối khoảng 1.5 - 2 năm tùy vào từng tình trạng răng tuy nhiên bạn sẽ có một hàm răng đều, đẹp và cân đối. 

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ không khuyến khích bọc sứ bởi phương pháp này sẽ gặp nhiều khó khăn mà không mang lại hiệu quả cao. Các chuyên gia cần mài răng thật nhỏ để tạo khoảng trống lắp mão sứ, kỹ thuật này đòi hỏi độ chính xác cao, nếu có sai sót thì có thể chạm tới tủy ra gây ra các biến chứng nguy hiểm.   

Niềng răng là phương pháp khắc phục hiệu quả tình trạng sai khớp cắn nghiêm trọng
Niềng răng là phương pháp khắc phục hiệu quả tình trạng sai khớp cắn nghiêm trọng

Niềng răng có thể kèm theo cảm giác đau nhức hoặc khó chịu trong suốt quá trình niềng bởi sự tác động của các khí cụ. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ cần tiến hành nhổ răng trước khi niềng để đảm bảo khoảng trống cho răng dịch chuyển chính vì vậy trong thời gian đầu bạn sẽ gặp phải các triệu chứng sưng đau. 

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, ngày nay có nhiều phương pháp niềng răng hiện đại ra đời hạn chế tình trạng đau nhức kéo dài mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa. 

Nhiều khách hàng thắc mắc về vấn đề răng xỉn màu khó được cải thiện sau quá trình niềng răng. Đối với tình trạng này, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để tẩy răng hoặc bọc sứ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ. Khi tiến hành bọc sứ sau quá trình niềng, các bác sĩ sẽ mài ít mô răng hơn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng. 

Nhìn chung, phương pháp bọc sứ hay niềng răng đều sở hữu những ưu, nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyến khích khách hàng sử dụng biện pháp chỉnh nha để mang lại hiệu quả lâu dài. Đồng thời, bạn cần xác định tình trạng răng miệng và mong muốn của bản thân để chọn được phương pháp và cơ sở điều trị phù hợp nhất.  

Niềng răng lệch lạc có phải nhổ răng không? 

Ngoài các phương pháp khắc phục thì vấn đề niềng răng lệch lạc có phải nhổ răng không cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Theo các chuyên gia, không phải ca niềng răng nào cũng cần phải nhổ răng. Việc nhổ răng trước khi niềng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng hiện tại của bệnh nhân. 

Trong trường hợp, răng sai lệch nhẹ, mức độ sai lệch không quá nghiêm trọng bác sĩ sẽ tiến hành nong răng bằng dây cung, thun liên hàm hoặc khí cụ nong để đưa kéo răng về vị trí chuẩn trên khung hàm mà không cần nhổ. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp, bác sĩ cần tiến hành nhổ răng vì tỷ lệ răng chen chúc nhiều và cung hàm quá hẹp không đủ khoảng trống để răng dịch chuyển. 

Trong trường hợp răng mọc quá chen chúc, bác sĩ cần lên kế hoạch nhổ răng trước khi niềng
Trong trường hợp răng mọc quá chen chúc, bác sĩ cần lên kế hoạch nhổ răng trước khi niềng

Đối với tình trạng này, số lượng răng nhổ có thể từ 2 - 4 chiếc, thông thường bác sĩ sẽ ưu tiên nhổ những chiếc răng cối nhỏ 4, 5, răng khôn hoặc răng nanh để không làm ảnh hưởng đến quá trình niềng. 

Hiện nay với việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại, tình trạng nhổ răng trước khi niềng cũng hạn chế hơn so với trước để đảm bảo chức năng sinh lý của răng và tránh các biến chứng nguy hiểm về sau. 

Niềng răng lệch lạc có khuôn mặt thay đổi không?

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ tác động lên răng giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn trên cung hàm, từ đó giúp bạn có khớp cắn chuẩn và khuôn mặt cân đối hơn. Chính vì vậy, sau khi niềng răng khuôn miệng và nụ cười có sự khác biệt rõ rệt khiến sự tương quan giữa các bộ phận khác như mắt, mũi và miệng cũng có sự thay đổi theo. Thông thường, bạn sẽ có cảm giác khuôn mặt thon gọn hơn, mũi cao hơn trước khi niềng. 

Trên đây là tất tần tật các thông tin liên quan đến răng lệch lạc bao gồm nguyên nhân, cách khắc phục và các câu hỏi thắc mắc của khách hàng. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và chọn được phương pháp điều trị phù hợp. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Care - Hà Nội: Tầng 2 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Care - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 2 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Care - Favina : 135 Thanh Ấm, TT. Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Care - Đông Phương Y Pháp : Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, HN

Trung Tâm ViDental Care - Nhất Nam Y Viện : Biệt thự, 16 Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội 100000

Trung Tâm ViDental Care - Đỗ Minh Đường : Số 37A Ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Care - Thuốc Dân Tộc : Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm (Cạnh SVĐ Mỹ Đình)

Trung Tâm ViDental Care - T4 /50 Nguyễn Chí Thanh : Số 50 Đ. Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 100000

Messenger zalo