Ê Buốt Răng

Ê buốt răng là tình trạng mà nhiều người có thể gặp phải hiện nay. Nó thường xuất hiện đột ngột trong một thời gian ngắn khi bạn ăn thức ăn nóng, uống nước lạnh,… Nhiều người sẽ tự hết sau khi thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng nhưng có người lại gây nên nhiều biến chứng và ảnh hưởng nguy hiểm khác. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, mời bạn tìm hiểu qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Ê buốt chân răng là bệnh gì? Cơ chế hình thành ê buốt

Răng ê buốt hay còn gọi là răng nhạy cảm là khi bạn ăn đồ ăn lạnh, cứng ngọt,.. sẽ có cảm giác buốt ở chân răng, chính vị trí cắn, cơn buốt có thể lên hệ thống thần kinh khiến bạn nhăn nhó, vô cùng khó chịu. Đây là tình trạng mà hầu hết mọi người sẽ gặp phải trong cuộc sống và chế độ ăn uống hằng ngày. Theo nghiên cứu của Tổ chức Sức khỏe Răng miệng của Anh thì những đối tượng dễ bị răng ê buốt là người từ 20 – 40 tuổi và tỷ lệ người nữ giới bị cao hơn ở nam giới.

Ê buốt răng là tình trạng mà nhiều người gặp phải hiện nay
Ê buốt răng là tình trạng mà nhiều người gặp phải hiện nay

Thường ê buốt răng chỉ xuất hiện trong 1 – 2 phút hoặc hết ngay khi bạn ngừng ăn những thực phẩm đó. Nhưng lại có những trường hợp tình trạng ê buốt răng khá nặng, biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm về răng, nướu, lợi như: Sâu răng, viêm chân răng, viêm chóp răng, viêm nha chu, áp xe răng,… Khi đã là biểu hiện của bệnh lý tình trạng ê buốt răng có vẻ nghiêm trọng hơn, răng thường xuyên khó chịu ngay cả khi hít khí lạnh, xỉa răng, đánh răng hay dùng chỉ nha khoa.

Cơ chế khiến răng bị ê buốt là do cấu trúc răng gồm 3 thành phần chính là men răng, ngà răng và tủy răng. Theo đó,m men răng là lớp cứng nhất ở bên ngoài có tác động bảo vệ răng và ngăn chặn mọi vi khuẩn, tác động từ bên ngoài xâm nhập vào ngà răng và tủy.

Lớp ngà răng được nằm ở giữa nó tiếp giáp với men với tủy và những nơron thần kinh có cảm giác. Khi đó, cơ chế ê buốt răng được hình thành do những tác động vào ngà răng khiến nơron thần kinh ở đây có cảm giác chạy thẳng lên hệ thần kinh trung ương và khiến cơ thể có cảm giác buốt, nhói, đau.

Nguyên nhân bị ê buốt răng thường gặp nhất

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng răng miệng bị ê buốt khi ăn uống, vệ sinh răng miệng. Trong đó phải kể đến như:

Nguyên nhân bệnh lý

Răng nhạy cảm, dễ bị ê buốt khi ăn uống sử dụng các loại thực phẩm có thể là biểu hiện của bệnh lý nào đó mà chúng ta cần đặc biệt chu ký, quan sát và có hướng giải quyết tốt nhất:

 • Do tổn thương cấu trúc răng:

Nguyên nhân ê buốt răng đầu tiên chắc chắn phải kể đến là do tổn thương cấu trúc răng. Như đã nói ở phần trên, mỗi chiếc răng sẽ được cấu tạo bởi 3 thành phần là men răng, ngà và tủy. Do một nguyên nhân nào khiến lớp men răng bảo vệ bị mài mòn, phá hủy khiến lộ ngà răng. Những ống ngà này có chứa các nơron thần kinh, sẽ gây kích thích khi bạn ăn uống, vệ sinh răng miệng dù chỉ là chạm nhẹ nhưng vẫn có cảm giác đau buốt.

 • Do tụt nướu:

Tình trạng đau răng ê buốt có thể còn do bệnh lý tụt nướu là tình trạng phần nướu ở chân răng bị lún xuống làm lộ các ngà răng không được bảo vệ ra môi trường khoang miệng.

Khi đó các tác nhân như axit từ thực phẩm, nước bọt, đồ ăn sẽ tác động vào ngày răng làm bào mòn ngày răng, men răng, xâm nhập vào tận tủy răng, Những người bị bệnh này sẽ cảm thấy rất ê buốt chỉ là chạm lưỡi vào vị trí đó cũng sẽ thấy đau và buốt.

Tụt nướu là một trong những nguyên nhân gây bệnh
Tụt nướu là một trong những nguyên nhân gây bệnh

 • Viêm nướu răng:

Viêm nướu răng là bệnh lý về răng miệng thường gặp mà biểu hiện rõ ràng nhất chính là răng thường xuyên bị ê buốt. Nguyên nhân gây bệnh là do các mảng bám hoặc cao răng tích tụ quá nhiều vào các men răng.

Khi bị viêm nướu, nướu sẽ rút lại, nhìn thấy rất rõ thay vào đó là các túi ở xung quanh chân răng. Người bệnh lại khó để vệ sinh các túi nướu này dẫn đến vi khuẩn dễ xâm nhập vào trong hơn gây nên tình trạng ê buốt răng khi có tác động tại đây.

Nguyên nhân chủ quan

Ngoài những nguyên nhân bệnh lý thì răng ê buốt còn do chính bản thân mỗi người, từ thói quen sinh hoạt, ăn uống đến các hoạt động chăm sóc, tẩy trắng răng. Cụ thể như sau:

 • Chế độ chăm sóc vệ sinh không sạch sẽ, khoa học:

Việc mà chúng ta sử dụng bàn chải quá cứng, hay các loại kem đánh răng có lượng axit bào mòn cao trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân phá hủy các men răng.

Và khi lớp màng bảo vệ này bị mòn đi thì vi khuẩn, các tác nhân khác trong môi trường khoang miệng sẽ dễ xâm nhập vào bên trong của răng hơn. Khi đó răng không chỉ nhạy cảm, ê buốt mà còn dễ bị viêm chân răng, áp xe răng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Ngoài ra việc sử dụng các loại nước súc miệng chuyên diệt vi khuẩn cũng có thể là nguyên nhân gây phá hủy men răng. Các loại nước này đúng diệt khuẩn, tạo hơi thở thơm tho cho người dùng tuy nhiên tính axit của nó lại rất cao. Sử dụng liên tục và thường xuyên được xác định là nguyên nhân gây bệnh.

 • Do chế độ ăn uống nhiều axit:

Những người có sở thích hoặc thường xuyên ăn chua, các loại trái cây như cam, chanh, xoài,… nước uống có nhiều gas, soda, bia rượu,.. cũng có thể gây bào mòn răng và khiến răng trở nên yếu, nhạy cảm hơn. Các loại thực phẩm này đều có hàm lượng axit, các chất bảo quản, đường hóa học rất cao tác động bào mòn men răng và phá hủy cấu trúc bề mặt xương răng.

Những loại đồ ăn có nhiều axit sử dụng cũng gây ê buốt chân răng
Những loại đồ ăn có nhiều axit sử dụng cũng gây ê buốt chân răng

 • Một số thói quen xấu trong cuộc sống hằng ngày:

Không phải ai cũng biết những thói quen xấu về răng miệng trong cuộc sống hằng ngày cũng là nguyên nhân dẫn đến việc răng bị nhạy cảm hơn bình thường. Đó chính là thói quen nhai đá lạnh ở người trẻ và nghiến răng khi ngủ.

Thực tế là việc nhai đá hoàn toàn có thể tự bỏ được nhưng việc nghiến răng là do cơ thể trong vô thức khi ngủ cần thời gian điều trị mới hết. Cả hai thói quen này đều là tự mình phá đi lớp men răng của mình. Do đó, cần có biện pháp ngăn chặn và tiến tới cải thiện trong cuộc sống hằng ngày.

 • Tẩy trắng răng, thẩm mỹ răng:

Tẩy trắng răng, thẩm mỹ răng chính là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến răng bị nhạy cảm và dễ bị ê buốt hơn. Dù bạn tẩy trắng bằng phương pháp nào dùng máy tẩy, sử dụng hóa chất thì tất cả đều có thành phần tác động bào mòn men răng. Hầu hết tất cả những người đã từng lựa chọn cách làm trắng răng này đều sẽ bị răng nhạy cảm, dễ ê buốt về sau này.

Hướng dẫn cách xử lý khi bị ê buốt chân răng

Có nhiều cách khác nhau để xử lý tình trạng răng bị ê buốt một cách an toàn và hiệu quả nhất. Quan trọng là bạn phải xác định được nguyên nhân để có hướng giải quyết phù hợp.

Thay đổi thói quen hằng ngày

Khi bị ê buốt răng không phải do nguyên nhân bệnh lý, cách tốt nhất bạn nên thay đổi những thói quen vệ sinh răng miệng hay lối sống hằng ngày để cải thiện tình trạng này. Trong đó bao gồm:

 • Không đánh răng quá mạnh: Nhiều người cho rằng, đánh răng mạnh sẽ loại bỏ được mảng bám trên răng mà không biết rằng chúng ta đang vô tình tự phá hủy đi lớp men răng của mình. Vì thế bạn hãy đánh răng nhẹ nhàng trong một khoảng thời gian vừa đủ để loại bỏ, thức ăn thừa, mảng bám trên từng chiếc răng.
 • Người bị răng ê buốt, nhạy cảm hãy ưu tiên lựa chọn những loại kem đánh răng chuyên dụng. Trong những loại kem này sẽ có thành phần rất tốt cho men răng, tính axit thấp, không có chất hóa học hay các chất tạo màu và rất tốt cho răng.
 • Loại bỏ thói quen nghiến răng. Thực chất để thực hiện được điều này cần thời gian bởi đây là cơ chế tự nhiên của cơ thể phản ứng lúc ngủ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể điều trị được bằng cách tránh căng thẳng mệt mỏi, thư giãn, đeo khuôn hàm miệng,…
Vệ sinh răng miệng hằng ngày và không đánh răng quá mạnh
Vệ sinh răng miệng hằng ngày và không đánh răng quá mạnh

Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp

Một trong những cách xử lý tốt nhất khi bị răng ê buốt chính là điều chỉnh chế độ ăn uống bằng cách:

 • Tránh sử dụng những loại đồ ăn ngọt, kẹo đường soda, các thực phẩm có nguồn carbohydrate cao. Chúng đều có thể tấn công men răng và cũng là nguyên nhân gây bệnh sâu răng nên cần tránh và hạn chế dùng tối đa.
 • Tránh những loại đồ ăn có tính axit cao như: Trái cây chua, cam, chanh, xoài, nước đóng chai có vị chua,..
 • Tăng cường những loại đồ ăn tốt cho sức khỏe nói chung và răng miệng nói riêng như: Hoa quả giàu chất xơ, phô mai, trứng, sữa và một số chế phẩm từ sữa, các loại sữa không đường, sữa chua lên men nguyên chất tự nhiên,…

Một số mẹo áp dụng giảm ê buốt hiệu quả

Khi bị ê buốt răng không phải biểu hiện bệnh olay bạn có thể áp dụng những mẹo giảm tình trạng này ngay tại nhà. Ưu điểm của hình thức này là rất an toàn, các thành phần đều được lấy từ thiên nhiên, không gây biến chứng, không tác dụng phụ và áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người cao tuổi,… Cụ thể một số mẹo như sau:

 • Dùng lá ổi: Trong lá có chứa rất nhiều hoạt chất astringents có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Dân gian từ lâu đã lưu truyền cách sử dụng lá ổi để giảm cảm giác ê buốt răng vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần đun nước lá ổi cùng với muối trắng rồi lấy nước đó để súc miệng hằng ngày, tình trạng ê buốt sẽ nhanh chóng được cải thiện:
 • Dầu đinh hương: Đinh hương vốn nổi tiếng là thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm tự nhiên và rất hiệu quả. Mỗi ngày chỉ cần dùng một ít dầu thoa trực tiếp lên vùng răng bị ê buốt là tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất.
 • Lô hội: Tinh chất của lô hội có thể giảm ê buốt, tăng cường độ khỏe của men răng để chống lại sự xâm nhập của loại vi khuẩn. Mỗi ngày bạn dùng vài lát nha đam đắp lên những chiếc răng bị ê buốt là được.
 • Baking soda: Dùng nước hòa tan cùng baking soda để súc miệng hằng ngày thay thế cho những loại nước chuyên dụng nhiều axit khác cũng là cách giải quyết hiệu quả ngay tại nhà.
Dầu đinh hương có tác dụng giảm ê buốt rất hiệu quả
Dầu đinh hương có tác dụng giảm ê buốt rất hiệu quả

Khi răng bị ê buốt nên uống thuốc gì là tốt nhất?

Răng bị ê buốt nhạy cảm thì nên uống thuốc gì để chữa tình trạng này. Thì câu trả lời là hiện nay chưa có loại thuốc uống, thuốc viên nào có tác dụng chữa vấn đề răng nhạy cảm. Thay vào đó, khi đi khám bệnh, bác sĩ sẽ cho bạn dùng một loại gel chống ê buốt.

Loại gel này khá phổ biến và an toàn cho người dùng mà không gây bất kỳ một tác dụng phụ nào. Thuốc dùng để bôi trực tiếp lên những chiếc răng bị nhạy cảm, ê buốt, chúng hỗ trợ cùng lớp men răng chống lại sự xâm nhập của các tác nhân vào bên trong ngà răng rất hiệu quả.

Ngoài ra những người gặp tình trạng ê buốt răng nặng khiến họ gặp khó khăn trong việc ăn uống hằng ngày thì các bác sĩ nha khoa sẽ có thể áp dụng liệu pháp Florua. Đây là hình thức bổ sung hoạt chất Florua vào lớp men răng bị bào mòn để tăng cường sự chắc khỏe cho răng, giảm cảm giác ê buốt, ngăn ngừa sâu răng hay các loại vi khuẩn khác xâm nhập vao ngà, tủy và nướu.

Có thể sử dụng loại gel giảm ê buốt
Có thể sử dụng loại gel giảm ê buốt

Đến nha khoa khi tình trạng ê buốt do bệnh lý

Với những đối tượng bị ê buốt răng do biểu hiện của bệnh lý, bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám. Tại đây tùy từng trường hợp mắc phải mà sẽ có hướng giải quyết tốt nhất. Cụ thể như sau:

 • Bệnh tụt nướu: Những bệnh nhân này sẽ được bác sĩ chỉ định trám cổ chân răng để nâng đỡ răng, giữ cố định ở vị trí ban đầu.
 • Bệnh nướu răng: Mảng bám và cao răng tích tụ là nguyên nhân hình thành nên bệnh nướu răng. Khi gặp tình trạng này bệnh nhân sẽ được làm sạch răng sâu, cạo vôi, láng chân răng ngay dưới đường nướu. Song song với đó bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng thêm thuốc tại nhà và quay trở lại tái khám định kỳ.
 • Tình trạng nứt răng/ nứt vết trám: Những người đã từng đo trám men răng thì vết trám này có thể bị nứt ra theo thời gian do tác động của ăn uống, nhai cắn. Cách giải quyết là sẽ trám lại thêm một lần nữa nhưng bệnh nhân cũng cần thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng và ăn uống để tránh tình trạng này lại xảy ra.
Đến nha khoa để kiểm tra nếu nguyên nhân gây ê buốt là bệnh lý
Đến nha khoa để kiểm tra nếu nguyên nhân gây ê buốt là bệnh lý

Biện pháp phòng ngừa tình trạng ê buốt răng tốt nhất

Bên cạnh việc tìm ra cách xử lý tốt nhất khi gặp tình trạng ê buốt chân răng thì mỗi chúng ta nên tự có những biện pháp để phòng tránh trong cuộc sống hằng ngày. Cụ thể như:

 • Lựa chọn những loại bàn chải có lông mềm và hiệu quả chải tốt nhất. Thêm vào đó, tìm những loại kem đánh răng có lượng axit thấp và không có chất bào mòn.
 • Chải răng đúng cách, lực tác động không quá mạnh cũng không quá nhẹ, đủ để lấy đi các loại mảng bám.
 • Thay thế những loại nước súc miệng có chất bào mòn cao bằng những loại nước súc thảo dược, nước muối pha loãng để vừa an toàn mà vẫn loại bỏ được vi khuẩn.
 • Hạn chế sử dụng những loại đồ ăn chua, cay, đồ ăn có tính axit cao, các loại nước uống đóng chai, nước ngọt, bia rượu,.. có thể phá hủy men răng.
 • Một vài đối tượng có thể đeo máng nhai khi ăn uống để phòng tránh các bệnh về răng miệng và không để vi khuẩn tấn công vào răng.
 • Loại bỏ những thói quen không tốt như nghiến răng khi ngủ, thường uống nước lạnh, nhai đá,…

Trên đây là một số thông tin về tình trạng ê buốt răng mà nhiều người gặp phải hiện nay. Hy vọng với những điều này, bạn sẽ biết để phòng tránh cũng như giải quyết tình trạng này khi gặp phải trong cuộc sống hằng ngày.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Care - Hà Nội: Tầng 2 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Care - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 2 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Care - Favina : 135 Thanh Ấm, TT. Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Care - Đông Phương Y Pháp : Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, HN

Trung Tâm ViDental Care - Nhất Nam Y Viện : Biệt thự, 16 Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội 100000

Trung Tâm ViDental Care - Đỗ Minh Đường : Số 37A Ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Care - Thuốc Dân Tộc : Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm (Cạnh SVĐ Mỹ Đình)

Trung Tâm ViDental Care - T4 /50 Nguyễn Chí Thanh : Số 50 Đ. Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 100000

Messenger zalo